· ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 1 เดือน เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักส่วนใหญ่ ขณะที่ค่าเงินในกลุ่มสินค้าโภคภัณฑ์อย่างค่าเงินออสเตรเลีย และแคนาดาดอลลาร์ปรับแข็งค่าขึ้นในรอบ 2 เดือน โดยตลาดได้รับอานิสงส์จากการฟื้นตัวของราคาพลังงานและราคาในกลุ่มโลหะ
ดัชนีดอลลาร์ทรงตัวบริเวณ 92.602 จุด หลังจากอ่อนค่าไปทำระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ 27 พ.ย. เมื่อคืนนี้บริเวณ 92.573 จุด และภาพรวมเดือนนี้อ่อนค่าลงประมาณ 0.5%
ค่าเงินเยนทรงตัวบริเวณ 112.735 เยน/ดอลลาร์ หลังจากที่แข็งค่าลงไปทำระดับต่ำสุดในรอบ 9 วันทำการเมื่อคืนนี้บริเวณ 112.66 เยน/ดอลลาร์ จากระดับ 113.75 เยน/ดอลลาร์เมื่อ 12 ธ.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้ภาพรวมปีนี้อยู่ในทิศทางแข็งค่าประมาณ 3.5%
ค่าเงินยูโรทรงตัวบริเวณ 1.1947 ดอลลาร์/ยูโร หลังไปทำระดับแข็งค่ามากที่สุดในรอบ 9 เดือนบริเวณ 1.1959 ดอลลาร์/ยูโณ และภาพรวมเดือนธ.ค.นี้อยู่ในทิศทางแข็งค่าประมาณ 0.3%
· นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แสดงความเชื่อมั่นว่าเขาจะได้รับความยุติธรรมภายใต้การดำเนินการสืบสวนจากคณะกรรมการสืบสวนพิเศษเกี่ยวกับความเกี่ยวข้องระหว่างเขาและรัสเซีย อย่างไรก็ตาม นายทรัมป์ไม่แน่ใจว่าการสืบสวนจะดำเนินการไปถึงเมื่อไหร่
· รายงานจาก Reuters ระบุว่า เกาหลีใต้สามารถดักจับเรือขนส่งจากจีน ที่ต้องสงสัยว่าลักลอบส่งออกน้ำมันสู่เกาหลีเหนือ ซึ่งอาจเป็นการระเมิดมาตรการคว่ำบาตรจากองค์การสหประชาชาติที่สั่งห้ามส่งออกน้ำมันสู่เกาหลีเหนือ
· การขยายตัวของภาคการผลิตจีนมีแนวโน้มจะชะลอตัวลงในเดือนธ.ค. แม้ว่าจะมีการบังคับใช้มาตรการควบคุมมลพิษในโรงงานอุตสาหกรรมบางแห่งเพื่อจำกัดการผลิตและการชะลอตัวในตลาดที่อยู่อาศัย
โดยผลสำรวจดัชนี PMI ที่จะประกาศในวันอาทิตย์นี้ คาดว่าจะออกมาที่ระดับ 51.6 จุดในเดือนธ.ค. จากระดับ 51.8 จุดในเดือนพ.ย. แต่ภาพรวมหากดัชนีอยู่เหนือ 50 จุด จะยังเป็นสัญญาณของการขยายตัว
· ราคาน้ำมันดิบปรับตัวสูงขึ้นแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่กลางปี 2015 เนื่องจากผลผลิตและสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐฯปรับร่วงลงอย่างไม่คาดคิด
ทั้งนี้ ราคาน้ำมันดิบ WTI ปรับตัวสูงขึ้น 0.6% ที่ระดับ 60.21 เหรียญ/บาร์เรล ขณะที่ราคาน้ำมันดิบ Brent ปรับตัวสูงขึ้น 0.7% ที่ะรดับ 66.61 เหรียญ/บาร์เรล
