
• ดัชนีดอลลาร์เริ่มทรงตัวเมื่อเทียบกับเงินสกุลหลัก แถวบริเวณ 89.985 จุด หลังจากปรับแข็งค่าขึ้นมาได้ 0.6% ในช่วงสัปดาห์นี้ โดยทำจุดสูงสุดที่ในรอบ 1สัปดาห์ที่ 90.178 จุด ท่ามกลางแรงหนุนจากความตึงเครียดเกี่ยวกับสงครามการค้าที่ผ่อนคลายลง รวมถึงมุมมองเชิงบวกเกี่ยวกับแนวโน้มที่เกาหลีเหนือมีโอกาสที่จะหยุดพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์
สำหรับภาพรวมรายไตรมาส ดัชนีดอลลาร์ปรับอ่อนค่าลงมากว่า 2% โดยอ่อนค่าลงติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 5 ขณะที่ในไตรมาสต่อไป ดัชนีดอลลาร์ยังมีแนวโน้มที่จะเคลื่อนไหวในทิสทางอ่อนค่าต่อ
• ข้อมูลของ Renaissance Capital หุ้นประเภท IPO ในตลาดสหรัฐฯ คิดเป็น 1 ใน 5 ของปริมาณการลงทุนในหุ้นทั้งหมดของสหรัฐฯในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมานี้ ซึ่งยังเป็นปริมาณการลงทุนที่มากที่สุดในรอบ 3 ปีอีกด้วย โดยบรรดานักลงทุนชาวจีนส่วนใหญ่ที่เข้ามาลงทุนในหุ้น IPO ของสหรัฐฯ มักจะเป็นบริษัทจีนรายย่อยที่ไม่มีชื่อเสียง
หัวหน้าฝ่ายการเงินจาก Sunlands Online Education ได้กล่าวว่า บริษัทที่ลงทะเบียนในตลาดหุ้นของสหรัฐฯมักจะสามารถดึงดูดการลงทุนจากบรรดาบริษัทอินเตอร์เน็ตของจีนมาได้ง่ายกว่า
• บรรดานักการเมืองในเม็กซิโกเริ่มต้นการหาเสียงสำหรับการเลือกตั้งประธานาธิบดี ที่จะจัดขึ้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ก.ค. ปีนี้ โดยโพลสำรวจแสดงให้เห็นว่า นายแอนเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ผู้นำพรรคโมเรนาฝ่ายซ้าย มีคะแนนความนิยมนำมาเป็นอันดับหนึ่ง
• สำนักข่าว Reuters เผย รัฐบาลจีนกำลังวางแผนเปลี่ยนแปลงระบบการจ่ายเงินนำเข้าน้ำมันดิบเป็นเงินหยวนแทนเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนผลักดันให้ค่าเงินหยวนเป็นสกุลเงินหลักในการค้าทั่วโลกของจีน โดยมีความเป็นไปได้ที่จะเริ่มต้นขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 2018 นี้
• นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น จะเดินทางสู่สหรัฐฯภายในเดือน เม.ย. นี้ เพื่อเข้าหารือกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เกี่ยวกับพลเมืองญี่ปุ่นที่ถูกลักพาตัวไปโดยเกาหลีเหนือ ก่อนหน้าการประชุมระหว่างผู้นำสหรัฐฯและเกาหลีเหนือที่อาจเกิดขึ้นในเดือน พ.ค.
ทั้งนี้ นายอาเบะยืนยันว่าจะให้การสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง สำหรับการประชุมระหว่างสหรัฐฯและเกาหลีเหนือที่หัวข้อหลักๆน่าจะเกี่ยวกับการโน้มน้าวให้เกาหลีเหนือยุติการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์