
ตลาดหุ้นสหรัฐฯเมื่อคืนที่ผ่านมา ประสบกับความกังวลเกี่ยวกับโอกาสเกิดสงครามทางการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯอีกครั้ง หลังจากที่จีนเปิดเผยรายชื่อสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯทั้ง 128 รายการที่จะถูกปรับขึ้นภาษีนำเข้า เมื่อช่วงเช้าวานนี้ ส่งผลให้ดัชนีดาวโจนส์ปรับร่วงลงมาปิดลบกว่า 459 จุด
อย่างไรก็ตาม นายปีเตอร์ นาวาโร ที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจประจำรัฐสภาสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNBC โดยเขาประเมินว่า ตลาดตอบรับข่าวดังกล่าวด้วยความวิตกกังวลมากเกินไป พร้อมชี้ให้เห็นว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯยังคงมีความแข็งแกร่งอย่างมาก และทีมบริหารของประธานาธิบดีสหรัฐฯก็กำลังมุ่งเน้นการเสริมความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจผ่านนโยบายกระตุ้นตลาดแรงงานและการผลิต รวมถึงนโยบายปกป้องของภาคอุตสาหกรรมภายในประเทศ
“หากทีมบริหารสามารถดำเนินการได้ตามเป้า เศรษฐกิจจะขยายตัวได้อย่างแน่นอน” นายปีเตอร์ กล่าว
นอกจากนี้ นายปีเตอร์ยังได้คาดการณ์ว่า บรรดานักลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐฯน่าจะเริ่มเข้าช้อนซื้อหุ้น หลังจากที่ปรับร่วงลงมาเมื่อคืนนี้ อย่างแน่นอน
สำหรับความคิดเห็นของนายปีเตอร์ เกี่ยวกับการประกาศขึ้นภาษีของจีน เขาได้มองว่าเป็นการโต้กลับนโยบายขึ้นภาษีเหล็กและอลูมิเนียมของสหรัฐฯ แต่ทั้งนี้ การที่จีนเป็นฝ่ายละเมิดสินทรัพย์ทางปัญญาของสหรัฐฯนั้น เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้
เมื่อถูกสอบถามเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่รัฐบาลสหรัฐฯจะเพิ่มมาตรการกดดันจีนหรือไม่ นายปีเตอร์ไม่คิดว่าพวกเขาจะมีการตอบโต้จีนเพิ่มเติมแต่อย่างไรในตอนนี้ เนื่องจากการกระทำเช่นนั้น จะนำมาเพียงแต่ความวุ่นวายทางเศรษฐกิจ
อย่างไรก็ตาม สำหรับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็ยังคงยืนกรานว่าจะไม่ยอมอ่อนข้อให้กับจีนอย่างแน่นอน
ที่มา: CNBC
