• สถาบัน Moody ชี้ เจรจาสหรัฐฯ-จีน จะล้มเหลว

    22 พฤษภาคม 2561 | Economic News
 

นายมาร์ค แซนดี้ หัวหน้าฝ่ายเศรษฐศาสตร์ประจำสถาบันจัดอันดับ Moody ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNBC โดยมองว่า การเจรจาระหว่างตัวแทนการค้าจากจีนและสหรัฐฯ จะประสบความล้มเหลว

“การเจรจาจะลงเอยแบบ lose-lose” นายมาร์คกล่าว “ถ้อยแถลงที่ประกาศออกมาในเชิงบวกเมื่อวานนี้ เป็นเพียงแค่การรักษาหน้าเท่านั้น”

เมื่อวานนี้ นายสตีเว่น มนูชิน เลขาธิการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ได้ออกมากล่าวว่า ภาวะสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนได้ ยุติลงชั่วคราว” หลังจากที่สามารถหาข้อตกลงร่วมกันในการเจรจาเพื่อลดความตึงเครียดจากความขัดแย้งทางการค้า เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

โดยข้อตกลงที่บรรดาตัวแทนจากทั้ง 2 ประเทศสามารถตกลงกันได้ คือการที่จีนตกลงจะซื้อสินค้าจากสหรัฐฯมากขึ้น เพื่อเป็นการช่วยปัญหาการขาดดุลทางการค้าของสหรัฐฯเป็นมูลค่าประมาณ 3.35 หมื่นล้านเหรียญ/ปี 

อย่างไรก็ตาม นายมาร์คมองว่า ข้อตกลงดังกล่าวยังขาดตัวเลขการเข้าซื้อที่ชัดเจน จึงเป็นจุดที่บ่งชี้ว่า ทั้ง 2 ฝ่ายยังคงไม่มีแผนการดำเนินงานที่ชัดเจน และอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวพวกเขาเองต้องการอะไรจากการเจรจาครั้งนี้


ที่มา: CNBC

Related
บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด
40,42,44 ถนนทรัพย์สิน แขวงวังบูรพาภิรมย์เขตพระนคร กรุงเทพ 10200
โทรศัพท์ 0 2770 7777 โทรสาร 0 2623 9366 E-mail: support@mtsgoldgroup.com