ความหวังวัคซีน “กดดันเยน” หนุนสินทรัพย์เสี่ยง
ค่าเงินเยนปรับอ่อนค่าลงเมื่อเทียบดอลลาร์หลังจากที่ตลาดตอบรับกับความคืบหน้าเรื่องวัคซีน Covid-19 ที่จะเพิ่มมุมมองเชิงบวกต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก หลังจากที่บริษัท Pfizer Inc ร่วมกับ BioNTech SE พบผลการทดลองที่มีประสิทธิภาพมากถึง 90% ในการยับยั้งเชื้อไวรัส
ค่าเงินเยนแข็งค่าเล็กน้อยไปที่ 105.07 เยน/ดอลลาร์ หลังจากวานนี้ทำระดับอ่อนค่ามากสุดตั้งแต่มี.ค.
ขณะที่ดัชนีดอลลาร์ทรงตัวบริเวณ 92.75 จุด หลังจากที่วันจันทร์ลงไปทำระดับอ่อนค่ามากสุดรอบ 10 สัปดาห์ บริเวณ 92.12 จุด
นักวิเคราะห์บางราย กล่าวว่า ตลาดดูจะมีสภาวะ “Over-Reacted” ต่อข่าววัคซีน แต่ประสิทธิภาพของวัคซีนในเรื่องความแตกต่างด้านชาติพันธ์ หรืออายุ อาจต้องใช้เวลาในการศึกษาว่าจะส่งผลต่อภูมิต้านทานอย่างไร
ค่าเงินออสเตรเลียดอลลาร์ทรงตัวบริเวณ 0.7275 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หลังจากที่วันจันทร์ทำระดับสูงสุดรอบ 7 สัปดาห์
ค่าเงินยูโรเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย 1.1819 ดอลลาร์/ยูโร หลังจากที่ร่วงลงกว่า 0.4%
โอกาสที่นายไบเดนจะมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ดูจะช่วยหนุนความเชื่อมั่นในสินทรัพย์เสี่ยง ท่ามกลางๆหลายฝ่ายที่เชื่อว่าการมาของเขาจะมาช่วยฟื้นความสัมพันธ์ด้านการค้าและทำให้การดำเนินนโยบายทางการเงินเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น
อย่างไรก็ดี นายทรัมป์ยังไม่มีสัญญาณที่จะยอมรับผลคะแนนเลือกตั้ง และทีมจัดเลือกตั้งเขาเขาก็กำลังทำแผนเพื่อสนับสนุนข้อกฎหมายในการต่อสู้เพื่อพิสูจน์ผลลัพธ์การเลือกตั้ง
นายมิทช์ แมคคอนเนล ผู้นำเสียงข้างมากวุฒิสภาสหรัฐฯ กล่าวว่า นายทรัมป์มีสิทธิ์ที่จะตรวจสอบว่าการเลือกตั้งเป็นไปอย่างโปร่งใสหรือผิดกฎหมายหรือไม่
ขณะที่เมื่อวาน นายทรัมป์ มีคำสั่งปลด นายมาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หลังจากที่เขาขัดต่อแนวความคิดของนายทรัมป์ในการจัดการกลุ่มผู้ชุมนุมจากเหตุการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชาวผิวสี จากการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งถือเป็นคำสั่งในช่วงเดือนสุดท้ายของเขา
อัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปีทรงตัวใกล้ระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค.
ตลาดพันธบัตรสหรัฐฯขานรับผลการทดลองวัคซีนที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างมาก และทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปี ทรงตัวที่ 0.96% หลังจากที่เมื่อวานทำสูงสุดตั้งแต่ 20 มี.ค. ที่ 0.975%
ขณะที่อัตราผลตอบแทนอายุ 30 ปี ปรับลงมาแถว 1.745%
UBS คาดค่าเงินหยวนมีโอกาสแตะ 6.30 หยวน/ดอลลาร์ภายในช่วง 12 เดือนจากนี้ จากดอลลาร์ที่ถูกคาดว่าจะอ่อนค่าต่อ ท่ามกลางการกลับมาฟื้นตัวที่แข็งแกร่งของเศรษฐกิจโลก