HSBC แนะปรับพอร์ตสมดุล ท่ามกลางภาวะเศษฐกิจที่เข้าสู่เฟสขยายตัว
รายงานของ HSBC Asset Management ของกลุ่มนักลงทุน เพื่อให้เตรียมพร้อมสำหรับ "ภาวะเศรษฐกิจ" และความสำคัญในการเปลี่ยนแปลงใดๆในระดับมหภาค
รายงานประจำครึ่งปีของ HSBC ที่เปิดเผยกับทาง CNBC ชี้ว่า
นักลงทุนจำเป็นต้องเตรียมพร้อมรับวัฎจักรทางภาคธุรกิจในการเปลี่ยนผ่านจาก "การฟื้นตัว" มาสู่ "การขยายตัว" และจะนำไปสู่ผลตอบแทนในภาคการลงทุนที่น้อยลง และการลดแนวทางการสนับสนุนทางการเงินต่างๆ
การฟื้นตัวของจีดีพีจาก Covid-19 ในสหรัฐฯ, จีน และทั่วทุกภาคอุตสาหกรรมในเอเชีย ทำให้ผลประกอบการดูจะรีบาวน์แบบ V-Shaped
ดังนั้น คาดการณ์ผลประกอบการในปี 2022 จึงอาจกลับไปในช่วงก่อนการระบาดของไวรัสได้
นอกจากนี้ ปัจจัยข้างต้นจะนำไปสู่การหารือการเรื่อง "กรอบเวลา" การลดนโยบายการเงินสำหรับการลดวงเงินกากรเข้าซื้อสินทรัพย์ด้วย ซึ่งประเด็นนี้ สะท้อนว่า จะทำให้เราเห็น "การเข้าสู่ช่วงกลางของวัฎจักร" ในเฟดของการขยายตัวในวงจรภาคธุรกิจ
ทิศทางเศรษฐกิจ
วัฎจักรการเปลี่ยนผ่านสู่ "การขยายตัว" จะส่งผลให้เกิด "การเปลี่ยนนโยบาย" ตามมาในประเทศที่พัฒนาแล้ว และสะท้อนถึงภาวะกิจกรรมทางการเงินครั้งใหญ่
ขณะเดียวกัน ทุกฝ่ายก็ตระหนักดีว่า เราไม่มี "Silver Bullet" สำหรับการแก้ปัญหา จึงให้น้ำหนักการแนะนำนักลงทุนเพียงเล็กนน้อยหากต้องการกระจายความเสี่ยงใหม่ในอพอร์ตการลงทุน ภายใต้สินทรัยพ์ทางเลือกชั้นนำของโลก
อย่างไรก็ดี นักลงทุนควรพิจารณาการเข้าใกล้ "ความเป็นจริง" และความเป็นไปได้ของกระแสเงินเฟ้อ ท่ามกลางหนี้สินภายใต้โครงสร้างพื้นฐานที่ยังคงสูงเป็นประวัติการณ์ ที่อาจนำไปสู่สเปรดที่กว้างขึ้นของ "สินเชื่อทั่วโลก" ซึ่งก็น่าจะส่งผลให้เกิดสภาวะขาดทุนได้มากขึ้นด้วย
ที่มา: CNBC