• น้ำมันดิบทรงตัว ท่ามกลาง OPEC+ ตรึงแนวทางทยอยปรับเพิ่มกำลังการผลิต

    2 กันยายน 2564 | Economic News
  

น้ำมันดิบทรงตัว ท่ามกลาง OPEC+ ตรึงแนวทางทยอยปรับเพิ่มกำลังการผลิต


ราคาน้ำมันดิบ Brent ปิด -4 เซนต์ ที่ระดับ 71.59 เหรียญ/บาร์เรล

ระหว่างวันทำต่ำสุดที่ 70.42 เหรียญ/บาร์เรล


ราคาน้ำมันดิบ WTI ปิดปรับขึ้น +9 เซนต์ ที่ระดับ 68.59 เหรียญ/บาร์เรล

ระหว่างวันทำต่ำสุดที่ 67.12 เหรียญ/บาร์เรล


ราคาน้ำมันดิบค่อนข้างปิดทรงตัว ท่ามกลางกลุ่ม OPEC+ ตรึงแนวทางการทยอยปรับเพิ่มกำลังการผลิตที่ระดับ 400,000 บาร์เรล/วัน ตั้งแต่เดือนก.ค. ถึงสิ้นปีนี้


ขณะเดียวกันกลุ่ม OPEC+ ก็มีการปรับทบทวน "แนวโน้มอุปสงค์น้ำมัน" เพิ่มขึ้นในปี 2022 แม้จะเผชิญแรงกดดันจากสหรัฐฯที่ต้องการให้เกิดการเพิ่มกำลังการผลิตอย่างรวดเร็ว


โดยคาดการณ์ว่า ปี 2022 จะเห็นอุปสงค์น้ำมันขยายตัวขึ้นได้ที่ 4.2 ล้านบาร์เรล/วัน (คาดการณ์เดิม 3.8 ล้านบาร์เรล/วัน) และมีโอกาสที่จะเห็นผลผลิตน้ำมันเพิ่มสูงขึ้นอีกได้ในอนาคต

ทั้งนี้ มุมมองเชิงบวกสำหรับปีหน้าเป็นผลสะท้อนจากข้อมูลต่างๆในปี 2021 นี้ด้วย ซึ่งคาดว่า ปีนี้จะมีอุปสงค์น้ำมันขยายตัวได้ 5.95 ล้านบาร์เรล/วัน หลังจากที่ร่วงลงครั้งประวัติศาสตร์ในปีที่แล้วราว 9 ล้านบาร์เรล/วัน แต่ก็จะเห็นการกลับเพิ่มของอุปสงค์น้ำมันในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ที่ระดับ 3 ล้านบาร์เรล/วัน

อย่างไรก็ดี สำหรับการประชุม OPEC+ วาระหน้า มีกำหนดการในวันที่ 4 ต.ค.


ที่มา: CNBC, Reuters

Related
บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด
40,42,44 ถนนทรัพย์สิน แขวงวังบูรพาภิรมย์เขตพระนคร กรุงเทพ 10200
โทรศัพท์ 0 2770 7777 โทรสาร 0 2623 9366 E-mail: support@mtsgoldgroup.com