• หุ้นสหรัฐฯ-ยุโรปร่วง หลังจากตัวเลขจ้างงานสหรัฐฯออกมาแย่ - หุ้นเทคโนโลยีช่วยพยุงแรงตก!

    6 กันยายน 2564 | SET News

หุ้นสหรัฐฯร่วง หลังจากตัวเลขจ้างงานสหรัฐฯออกมาแย่ - หุ้นเทคโนโลยีช่วยพยุงแรงตก!

ดัชนี Dow Jones และ S&P500 ปิดปรับตัวลดลงในคืนวันศุกร์ โดยปรับตัวลงหลังไปทำระดับสูงสุดประวัติการณ์ในวันก่อน อันเป็นผลจากข้อมูลรายงานจ้างงานสหรัฐฯออกมาแย่กว่าคาด เพราะได้รับผลกระทบจาก Delta Covid-19 ที่ส่งผลให้จำนวนยอดติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น




ดัชนี Dow Jones ปิด -74.73 จุด หรือ -0.21% ที่ 35,369.09 จุด

ดัชนี S&P 500 ปิด -0.03% ที่ 4,535.43 จุด โดยปรับขึ้นเล็กน้อยช่วงปลายตลาด

ดัชนี Nasdaq ปิดปรับขึ้นได้ +0.21% ที่ระดับ 15,363.52 จุด เพราะได้รับแรงสนับสนุนของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี

ดัชนี Nasdaq เรียกได้ว่าเป็นดัชนีที่เคลื่อนไหวได้ดีที่สุดในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยสามารถปรับขึ้นได้ 1.5% ขณะที่ดัชนี S&P500 ขยับขึ้นได้เพียง 0.6% และ Dow Jones ปิดสัปดาห์ +0.2%


ข้อมูลรายงานการจ้างงานนอกภาคการเกษตรของรัฐบาลสหรัฐฯ ประจำเดือนส.ค. ออกมาแย่กว่าคาดอย่างมากแตะ 235,000 ตำแหน่ง จากที่คาดจะออกมาราว 720,000 ตำแหน่ง สะท้อนถึงการชะลอตัวลงเพราะได้รับผลกระทบจากปัญหาด้านสาธารณสุ


นายเจอโรม โพเวลล์ ประธานเฟด เคยกล่าวย้ำถึงความแข็งแกร่งในตลาดแรงงานจะเป็นปัจจัยสนับสนุนให้เฟดทำการลดการใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ข้อมูลจ้างงานที่ออกมาแย่อย่างมากอาจมีผลต่อกระบวนการเริ่มต้นทำ Tapering QE

รายงานดังกล่าว ก่อให้เกิดคำถามมากมายตามมาเกี่ยวกับภาพรวมการขยายตัวทางเศรษฐกิจสหรัฐฯในระยะยาว


หัวหน้านักกลยุทธ์ฝ่ายการลงทุนจาก BMO Wealth Management กล่าวว่า เฟดอาจจะให้ความสำคัญในเรื่องทีผลกระทบต่อการจ้างงานและกิจกรรมทางเศรษฐกิจได้รับผลจาก Covid-19 มากมายเพียงใดในเดือนส.ค.


หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จาก Goldman Sachs กล่าวว่า ผลกระทบจาก Delta Covid-19 อาจลดน้อยลงไปในเดือนหน้า เนื่องจากจำนวนรายงานการเข้ารับการรักษาในสถานพยาบาลเวลานี้มีจำนวนลดลงในบางรัฐ และภาพรวมดูจะเห็นข้อมูลที่ผสมผสานมากกว่าจะเป็นปัญหาความผิดพลาด

อย่างไรก็ดี เหตุผลสำคัญ ณ เวลานี้ เชื่อว่า สถานการณ์ต่างๆจะฟื้นตัวได้ดีขึ้นในเดือนหน้า



หุ้นยุโรปปิดปรับตัวลงจากนักลงทุนผิดหวังข้อมูลจ้างงานสหรัฐฯ

ดัชนี Stoxx 600 ปิด -2.58% ท่ามกลางหุ้นกลุ่มทรัพยากรที่ปรับขึ้น +2.32% แต่หุ้นกลุ่มการเดินทางและท่องเที่ยว ดิ่ง -2.33%


ท่ามกลางกลุ่มนักลงทุนที่ตอบรับกับข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯและยูโรโซนที่ออกมาไม่ค่อยสดใสนัก โดยข้อมูลเศรษฐกิจฝั่งยุโรป ได้แก่ กิจกรรมภาคธุรกิจที่ถึงจะขยายตัวได้อย่างแข็งแกร่งเดือนส.ค.
แต่ก็ยังเผชิญปัญหาจากการแพร่ระบาดของ Delta Covid-19 และปัญหาห่วงโซ่อุปทาน ขณะที่ข้อมูลของ IHS Markit สะท้อนว่า ดัชนี PMI ภาคการผลิตร่วงลงแตะ 59 จุด จากระดับสูงสุดรอบกว่า 15 ปีที่ทำไว้ในเดืนอก่อนหน้าที่ระดับ 60.2 จุด


ที่มา: CNBC

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด
40,42,44 ถนนทรัพย์สิน แขวงวังบูรพาภิรมย์เขตพระนคร กรุงเทพ 10200
โทรศัพท์ 0 2770 7777 โทรสาร 0 2623 9366 E-mail: support@mtsgoldgroup.com